Là thức uống cầu kỳ bậc nhất của các vị Vua triều Nguyễn, từ cách chọn trà, chọn hoa đến cách ướp làm sao để mỗi bông hoa sen ướp trà của người Huế thể hiện một tình yêu quê hương cùng câu chuyện văn hóa dân tộc Việt.

Từ sớm tinh mơ, khi mặt trời vừa ló dạng, các cung nữ chèo thuyền ra hồ Tịnh Tâm, chọn những bông sen vừa nở hàm tiếu, bỏ từng nhúm trà ướp qua một đêm. Lúc này hương trà xanh hòa quyện với hương thơm của loài Sen trắng và những giọt sương đọng trên lá sen non được hứng trọn để pha với thức trà quý mang trong mình những tinh túy của đất trời dùng dâng lên bậc Đế vương.

Hồ Tịnh Tâm, nơi triều đình nhà Nguyễn đã từng huy động tới 8.000 binh lính tham gia việc cải tạo hồ, biến nó trở thành một vườn ngự uyển bên ngoài Đại Nội của Hoàng gia để trồng giống hoa sen trắng nổi tiếng bậc nhất của Huế, của Việt Nam làm nơi tĩnh tâm, thư giãn của Hoàng thân sau giờ chính sự.

Do nhiều biến cố, đã rất nhiều năm giống sen trắng quý không còn sống được tại đây. Với nỗ lực rất lớn của Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và Công ty Hữu cơ Huế Việt, năm 2021 hồ sen trắng tại Tịnh Tâm đã hồi phục đầy ngoạn mục sau mấy mươi năm vắng bóng trước sự ngạc nhiên của biết bao người Huế và du khách.

Với cách ướp trà của người xưa truyền lại, từ sớm tinh mơ, khi mặt trời vừa ló dạng, từng cánh chè Shan Tuyết cổ thụ ở bản Phìn Hồ, Hà Giang, Tây Bắc xa xôi được người Huế trân trọng dùng ướp vào những bông Sen trắng, giống sen Cổ còn lại từ thời các vị Vua triều Nguyễn ngay tại hồ Tịnh Tâm với số lượng rất hạn hữu tạo nên một sản phẩm độc đáo, một thức quà quý từ xứ Huế.

Chè Shan tuyết Hoàng Su Phì – Hà Giang dùng để ướp trà hoa sen
Ướp trà hoa sen trên hồ Tịnh Tâm

Hướng dẫn sử dụng:

  • Tráng ấm và ly trà với nước nóng.
    • Lấy trà ra khỏi ngăn đông, để 5 phút cho cánh hoa mềm, nhẹ nhàng mở từng cánh hoa sen, chỉ lấy phần trà được ướp bên trong hoa cho vào ấm trà.
    • Dùng nước sôi khoảng 85 đến 90 độ để pha trà.
    • Lưu ý không dùng nước quá nóng (trên 90 độ) sẽ làm bay mất hương sen. Mỗi bông hoa sen ướp trà dùng đủ cho từ 2-4 người.
  • Bảo quản: Bảo quản sản phẩm ở ngăn đông tủ lạnh, sử dụng trong vòng 10 phút sau khi rã đông để không bị ôi trà.
  • Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày đóng gói.

Để lại một bình luận

Your email address will not be published.

0
X